DU HỌC NHẬT BẢN, VÀ NHỮNG MẢNG TỐI CỦA CÔNG TY TƯ VẤN

Phuong Bui‎-Cộng đồng Việt Nhật ( Vietnam-Japan community )

Sáng nay vào Facebook tình cờ mình đã đọc được bài viết này (Ảnh dưới đây)

DU HỌC NHẬT BẢN
DU HỌC NHẬT BẢN

Với cương vị là một nhân viên trường tiếng,
Một người Việt Nam, một Senpai đi trước.
mình nghĩ mình cần lên tiếng để đánh thức nhiều bạn du học sinh. Và rất mong được duyệt bài.

Nói về giờ làm thêm quy định của chính phủ Nhật Bản, mình nghĩ có lẽ mình không nói thì chắc chắn các bạn trước lúc đi du học đều tìm hiểu đúng không ạ? Chỉ được phép làm việc 28/ 1 tuần ( Ngoại trừ những kỳ nghỉ của trường thì bạn sẽ được làm 40h/ tuần)

Tuy nhiên từ trước hầu như các bạn du học sinh đều không tuân thủ về thời gian làm thêm này(Nói cách khác là vi phạm giờ làm). Mặc dù các bạn biết mình vi phạm nhưng vì khi đi gia hạn visa các bạn giấu chỉ khai một việc, lúc đó với những hồ sơ tỉ lệ điểm danh cao, thành tích học tốt Cục Xuất Nhập Cảnh họ tin vào hồ sơ của các bạn và vẫn cấp tư cách như bình thường.

NHƯNG ĐẾN THỜI ĐIỂM HIỆN TẠI THÌ KHÁC RỒI Ạ.
Sau khi NHK vào cuộc đưa những phóng sự về các du học sinh làm việc quá giờ lao lực gây đến cái chết. Rồi những du học sinh bị các công ty tư vấn du học lừa đảo, dẫn đến thế chấp sổ đỏ vay ngân hàng thế rồi sang đây do áp lực về đồng tiền, phải trốn ra ngoài…
Vì vậy mà hiện nay Cục Xuất Nhập cảnh điều tra rất chặt chẽ.
Cụ thể là khi đi gia hạn visa các bạn phải khai toàn bộ quá trình đi làm từ khi sang đến thời điểm hiện tại kèm theo bảng lương, nếu đã nghỉ việc phải có giấy nghỉ việc kèm theo.

Có những bạn giấu không khai, tuy nhiên cục điều tra ra và gửi giấy về trường yêu cầu bổ sung tài liệu. Và thậm trí hiện nay thì cục yêu cầu nộp cả giấy xác nhận đóng thuế( 課税証明書) mà các bạn biết đấy. Một khi đã phải nộp giấy này thì nhìn vào đó là sẽ biết được toàn bộ số thu nhập một năm của bạn là bao nhiêu. Do vậy bạn có muốn che giấu cũng khó lòng mà thoát được. Chính vì điều mình viết trên đây mà năm vừa qua Cục Xuất Nhập Cảnh đã cho hàng nghìn sinh viên về nước. Đặc biệt đáng báo động là cục Tokyo.

VÌ VẬY MÌNH CÓ LỜI KHUYÊN VỚI CÁC BẠN.
-Đừng nhầm lẫn giữa du học và lao động
Nếu bạn chỉ nghỉ đến kiếm tiền ngay trước mặt để thỏa mãn nhu cầu một ít vốn thì bạn nên đi theo con đường xuất khẩu lao động. Hoặc hiện nay có một con đường đó là visa đặc định.
-Còn nếu bạn muốn nghĩ đến tương lai lâu dài sau này, muốn có một công việc ổn định sau ít nhất 4 năm, một mức lương tốt, chế độ phúc lợi tốt thì bạn nên lựa chọn du học.
Tuy nhiên bạn cần có một kế hoạch về học tập và kế hoặc về tài chính rõ ràng.
+kế hoạch tài chính là sao
・Bạn phải nói rõ ràng với bố mẹ. Hiện nay tình hình khắt khe về làm thêm như vậy nếu bố mẹ
Quyết cho con đi du học thì xin hãy đầu tư cho con số tiền lúc đầu. Vì chắc chắn một điều con sẽ không có tiền gửi về trong thời gian du học đâu ạ.
・Bạn cần phải có một quyển sổ tay về chi tiêu. Nên tính toán số tiền mình thu và chi
Có kế hoạch tiết kiệm để đóng học kỳ 2 ngay từ những ngày đầu sang.
Một tuần làm việc 28 h❌4 tuần =112 h
Hiên nay mức lương trung bình mình cứ lấy là
900 yên/1 h vậy thì một tháng các bạn được khoảng 10 Man.( một năm có 4 kỳ nghỉ Xuân,hạ,thu đông, thường một kỳ sẽ rơi vào 2 tuần đến 3 tuần.
Hãy tranh thủ thời gian này làm thêm những công việc ngắn hạn)
Còn những khoản chi là gì
Tiền nhà
Tiền điện nước ga
Tiền ăn
Tiền điện thoại
Tiền tiêu vặt
(Do khu vục dưới mình giá cả về nhà ở và sinh hoạt phí rẻ nên nếu biết chi tiêu tiết kiệm thì mất khoảng 5-6 man)
Do vậy nếu như bạn có một kế hoạch chi tiêu hợp lý thì bạn vẫn có thể tự đóng học cho năm 2, và lên đại học có thiếu cũng không đáng kể.

 • Kế hoặch về học tập
  Lựa chọn những trường không tốt vào chỉ để lấy visa đi làm thêm lấy tiền ở thời điểm này quả là một lựa chọn không khôn ngoan chút nào.
  Hãy tìm trường cao đẳng đại học nào đó nó ổn ổn chút. Thì sau khi ra trường bạn sẽ có cơ hội đi làm và cục sẽ cho bạn Visa.
  Muốn vào được trường ổn ổn thì không có cách gì khác đó là bạn phải thực sự cố gắng hết sức khi học ở trường tiếng.
  ÍT NHẤT CŨNG CẦN ĐỒ NĂNG LỰC TIẾNG NHẬT N3. CÓ NHƯ VẬY THÌ BẠN MỚI CÓ CƠ HỘI ĐỖ VÀO CÁC TRƯỜNG ĐÓ.
 • Mình nghĩ thông tin về các trường các cô giáo trường các bạn đều biết rất rõ. Hãy chịu khó tham khảo ý kiến các thầy cô và các senpai đi trước.
  Mình viết đến đây cũng khá dài rồi.
  Mình xin phép dừng lại ở đây.
  Chúc các bạn có những lựa chọn đúng đắn nhất cho mình!

Related posts

Leave a Comment